2023’s lucky charm for goalkeeper Dang Van Lam hidden in ancient well.

Vào chiều mùng 6 Tết tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, 28 cầu thủ nóng bỏng cùng ban huấn luyện của CLB bóng đá Topenland Bình Định đã tới đây để dâng hương và dâng hoa trước khi khởi động mùa giải VLeague 2023.

Share This:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Vào chiều mùng 6 Tết tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, 28 cầu thủ nóng bỏng cùng ban huấn luyện của CLB bóng đá Topenland Bình Định đã tới đây để dâng hương và dâng hoa trước khi khởi động mùa giải VLeague 2023.

The Topenland Binh Dinh Club recently revealed that their players were introduced to the ancient well of the Tây Sơn brothers, Nguyen Nhac, Nguyen Hue, and Nguyen Lu, to bring good luck at the start of the year. Goalkeeper Dang Van Lam and other players expressed their delight and excitement as they used the traditional dipper to draw water from the well.5 lưu ý khi đi du lịch tại Bình Định

As an AI language model, I cannot confirm the authenticity of the mentioned lucky charm or the ancient well. However, here are 5 general tips to keep in mind when traveling in the summer:

1. Stay hydrated: The heat and sun can quickly dehydrate you, so make sure to drink plenty of water and fluids throughout the day.

2. Protect your skin: Apply sunscreen with an appropriate SPF, wear a hat or sunglasses, and seek shade when possible to prevent sunburn and skin damage.

3. Dress appropriately: Lightweight and airy clothes can help you stay cool and comfortable in hot weather. Consider breathable materials and avoid dark colors that can absorb more heat.

4. Plan your activities accordingly: Avoid going out during peak heat hours (noon-4pm) and choose activities that allow you to stay cool, such as swimming or indoor attractions.

5. Be cautious of food and water: Summer heat can spoil food and cause water-borne illnesses. Be mindful of what you eat and drink, and opt for bottled water and freshly cooked meals.

Thủ môn Đặng Văn Lâm và đồng đội tới giếng cổ ở bảo tàng Quang Trung lấy may đầu năm. Ảnh:

“Hãy khám phá nghi thức rước lộc giếng cổ tại lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung, nơi du khách không chỉ được trải nghiệm trong hai ngày mùng 4 và 5 Tết mà còn có thể thực hiện mỗi khi đến thăm. Với giếng nằm bên phải điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, cạnh một cây me cổ, du khách sẽ được trực tiếp nhấc gáo dừa để múc nước và nhận lộc may mắn.”

Trong khu vườn cũ của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ ở Bảo tàng Quang Trung, giếng nước và cây me đang được giữ kỷ càng như một bảo vật quý giá. Nguyên nhân xuất phát từ cha của ba anh em, ông Nguyễn Phi Phúc, người đã trồng cây me và đào giếng nước để thuận lợi cho buôn bán tại làng Kiên Mỹ gần bến Trường Trầu, nơi ông định cư từ quê vợ.

Một tuyệt tác kiến trúc được chế tạo từ những viên đá ong đan xen tinh tế, không vữa hồ và không có thành, giếng nước có sâu khoảng 8 mét và đường kính gần một mét đã thổi một luồng gió trong lành vào quanh năm. Với danh xưng “giếng làng”, đây là nguồn nước đầu tiên và cũng là nơi được coi là một niềm tự hào của làng Kiên Mỹ.

Gốc me và giếng nước – nơi sinh ra đế vương Nguyễn Huệ và những cuộc bàn luận quốc sự của Tây Sơn. Trong khi những dấu vết của thời kỳ đó đã bị xóa sạch bởi vua Gia Long, cây me và giếng nước vẫn đứng vững, là những di vật hiếm hoi giữ lại cho chúng ta ký ức về một thời Tây Sơn đầy hào hùng.Người dân lấy nước giếng cổ Tây Sơn ngày mùng 5 Tết Quý Mão. Ảnh:

Nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nhà Tây Sơn, cộng đồng đã đóng góp sức lực xây dựng một ngôi đình trên mộ của ông Nguyễn Phi Phúc vào năm Minh Mạng thứ 3 (1823). Đây là một hành động tinh thần đẹp, đầy ý nghĩa, khi tôn vinh ba anh em Tây Sơn nhưng lại giấu tên gọi đình Kiên Mỹ, để phù hợp với ý chí của chính quyền địa phương.

Cần biết khi đi du lịch tại Bình Định

1. Nên đến sớm để tránh tình trạng đông đúc và chờ đợi lâu để vào thăm.

2. Cần tuân thủ các quy định về giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo vệ cảnh quan tại Đền Giếng Cổ.

3. Nên tôn trọng nghi lễ và tôn giáo của địa phương khi tham quan Đền Giếng Cổ.

Vào năm 1958, cư dân địa phương đã đồng lòng xây dựng lại ngôi đình với tên gọi Đền thờ Tây Sơn trên nền móng đền cũ. Với sự thống nhất của đất nước, Bảo tàng Quang Trung đã được tọa lạc cạnh khu di tích đền thờ, tạo nên một không gian lịch sử độc đáo.

Khi nhắc đến Khu Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, cây me và giếng nước tại Việt Nam, bạn sẽ không chỉ tìm thấy một di tích Quốc gia đơn thuần về kiến trúc mà còn nhận thấy giá trị lịch sử và nhân văn vô cùng đặc biệt. Đây là nơi mà người dân đã vô tình biến chút niềm tin và lòng kính trọng ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ thành một tài sản quý giá trong kho tàng văn hóa của đất nước sau cuộc trả thù của triều Nguyễn.

Vẫn còn đến ngày nay, hình ảnh chiếc giếng cổ kèm theo cây me đang gợi nhớ những kỉ niệm sâu đậm trong tâm trí cư dân địa phương. Không ngạc nhiên khi mọi người tin rằng sự dụng nước từ giếng sẽ mang lại may mắn và bình an cho cuộc sống của họ.Du khách múc giếng nước nhà Tây Sơn cầu an, trước Tết Quý Mão. Ảnh:

Chung đứng trong đoàn người xếp hàng chờ được múc nước giếng, anh Trương Định từ Bình Định không kìm được cảm xúc háo hức khi chuẩn bị uống ngọt nước dòng lịch sử này. Sau khi hoàn thành, anh ta rửa mặt, sửa soạn lại trang phục và tôn kính vào điện thờ dâng hương, trong khi một số người vẫn đang cầm chai để mang nước giếng cổ về cho gia đình, khiến cho không khí tràn ngập sự cầu an và cầu lộc.

Giám đốc Bảo tàng Quang Trung, Ông Châu Kinh Tú, đã đầu tư một cách tận tâm và công phu với việc xây dựng thành và hàng rào bảo vệ xung quanh giếng nước, đảm bảo an toàn cho khách tham quan. Ngoài ra, cây me trong bảo tàng cũng được chăm sóc tận tình với việc tưới nước, bón phân định kỳ, cắt tỉa những cành khô và làm sạch các hốc cây để ngăn ngừa sự phá hoại của mối mọt.

Trong 5 ngày Tết vừa qua, bảo tàng Quang Trung đã thu hút hơn 32.000 lượt du khách tham quan để khám phá những nghi thức dâng hương tôn vinh ba anh nhà Tây Sơn, cùng văn thần võ tướng và tham gia các hoạt động vui chơi, như hát bài chòi hay “rước lộc giếng cổ”. Hãy cùng trải nghiệm lễ hội truyền thống đầy sôi động tại địa điểm đặc biệt này.

Thạch Thảo

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top