Đồng Tháp’s Centuries-Old Weaving Village in 2023: A Fascinating Journey into Tradition

Ngày xưa, người ta bán hàng tại "chợ ma" - chợ chiếu Định Yên - một nơi "rùng mình" với cuộc họp chợ ban đêm kéo dài 2 tiếng vì thợ dệt chiếu bận rộn vào ban ngày. Thế nhưng, ngày nay, hình thức này đã trở nên xa xưa.

Share This:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest


Năm 2013, một Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đã được công nhận tại xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp – nơi có hơn 3.000 hộ dân đam mê nghề dệt thủ công. Với sông Hậu lướt qua và đất đai phong phú, các nghệ nhân địa phương đã tận dụng tài nguyên tự nhiên để tạo ra những sản phẩm chiếu tuyệt vời bằng cây bố và lác.Từ những năm 1920, nghề dệt chiếu đã vươn lên như một niềm tự hào của Định Yên. Người dân tại đây đã vượt qua những thách thức về nguyên liệu bằng sự sáng tạo và khéo léo, từ đó tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Vào những năm 1980, làng nghề này phát triển vượt bậc và các sản phẩm đến từ Định Yên đã thường xuyên xuất khẩu sang các nước Đông Âu, Thái Lan, Campuchia…Ngày nay, người dân đã bắt đầu sử dụng máy móc để làm sản phẩm nhanh hơn nhưng các hoa văn bằng tay vẫn mịn màng hơn hẳn.Ở xã hiện vẫn đầy ắp những bàn tay vàng của các cụ thợ, một trong số đó là người làm lâu năm tại ấp An Bình. Ông cho biết, để tạo nên những chiếc chiếu đẹp mắt, người thợ cần phải chọn lựa những sợi lác đồng đều, vừa không quá to mà cũng không quá mềm. Sau đó, những sợi lác được phơi nắng từ 30 phút đến một tiếng trước khi được nhuộm trong nước đun sôi.Cần biết khi đi du lịch tại Đồng Tháp

1. Điều kiện thời tiết: Đồng Tháp có khí hậu nóng và ẩm, đặc biệt là vào mùa hè, điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Nên chọn những ngày thời tiết không quá nóng để đến thăm làng dệt chiếu.

2. Điều kiện của đường đi: Đường đi đến làng dệt chiếu có thể khá gập ghềnh vì ô nhiễm, nên hãy chuẩn bị một chiếc khẩu trang để bảo vệ đường hô hấp của bạn.

3. Thời gian thăm quan: Làng dệt chiếu mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, bạn nên lên lịch thăm quan trong khoảng thời gian này để có thể tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm, đồng thời hãy lưu ý đến giờ đóng cửa nếu bạn muốn mua đồ lưu niệm hay sản phẩm dệt chiếu.

Sau đó, lác tiếp tục được mang phơi nắng thêm một buổi rồi mới mang vào dệt. Khi dệt xong, người thợ mang chiếu đi cắt bìa, buộc chỉ bìa và phơi nắng.Khám phá Đồng Tháp chỉ là một bước chân đơn giản, du khách có thể dễ dàng đặt chân đến xã Định Yên. Chỉ cần hỏi đường từ cổng chào phía quốc lộ 80, và chỉ trong khoảng 2 km, bạn sẽ được chào đón bởi hàng trăm bó lác nhuộm đủ màu sắc thơ mộng, phơi trên lề đường.Nguyên liệu đủ màu sắc phơi dọc hai bên đường là đặc điểm nhận dạng của làng nghề di sản này.Chiếu thành phẩm được bán với giá dao động trong khoảng 25.000 – 50.000 đồng một đôi, tùy theo chất lượng. Chiếu có nhiều loại và kích cỡ khác nhau.Nhiều năm trước đây, việc bán hàng tại chợ chiều Định Yên đã trở thành nỗi ám ảnh với người dân địa phương bởi tên gọi của nó – “chợ ma”. Họp chợ vào ban đêm để đổi mãi sản phẩm thủ công, tạo nên một không khí đầy bí ẩn trong khoảng thời gian khoảng 2 tiếng. Tuy nhiên, ngày nay, chợ đã thay đổi và không còn phù hợp với hình thức này nữa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top