Kê Gà Beach in 2023: Overwhelmed by Mounting Waste Problems

Kê Gà Beach in 2023: Overwhelmed by Mounting Waste Problems

Sáng 5/4, Phan Anh Cương (sống tại TP HCM) chia sẻ với nhiều hình ảnh bãi biển gần mũi Kê Gà ngập rác lúc 8h. Bên cạnh đó là ảnh một đoạn cống thải xả nước bẩn thẳng ra biển.

Share This:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Sáng 5/4, Phan Anh Cương (sống tại TP HCM) chia sẻ với nhiều hình ảnh bãi biển gần mũi Kê Gà ngập rác lúc 8h. Bên cạnh đó là ảnh một đoạn cống thải xả nước bẩn thẳng ra biển.

Anh Cương thường xuyên đến Bình Thuận để làm việc và ưa thích khám phá khu vực mũi Kê Gà với những phong cảnh thơ mộng cùng hải sản tươi ngon. Tuy nhiên, gần đây anh đã chứng kiến cảnh tượng đáng lo ngại khi đoạn cống này lại liên tục xả chất thải ra biển, đồng thời nước trong cống còn có màu đen như thuốc nhuộm.Kê Gà Beach in 2023: Overwhelmed by Mounting Waste Problems

5 lưu ý khi đi du lịch tại Bình Thuận

1. Đem theo túi đựng rác: Khi đến Kê Gà Beach, đừng quên mang theo túi đựng rác để đựng những rác thải của bạn. Bạn cũng có thể mua túi đựng rác tại các cửa hàng địa phương nếu cần thiết.

2. Không vứt rác bừa bãi: Hãy là người tiêu dùng có trách nhiệm của mình bằng cách không vứt rác bừa bãi trên Kê Gà Beach. Hãy tìm kiếm thùng rác và đặt rác vào đó để đảm bảo vệ sinh cho bãi biển.

3. Sử dụng nước uống: Hãy dùng cơm rượu trong chai có nắp vặn hoặc nắp đậy để tránh bị đổ khi bị đảo ngược. Hãy nạp đầy lại các chai uống nước từ vỉa hè hoặc cửa hàng nước uống.

4. Không quên mũ và kem chống nắng: Khi đến Kê Gà Beach, nắng rất gay gắt nên hãy đeo mũ rộng phủ khuôn mặt và điều chỉnh áo khoác ngắn tay để tránh cháy nắng. Hãy sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da của bạn.

5. Cân nhắc sinh hoạt và hành động độc hại: Hãy đảm bảo rằng các hành động của bạn trên Kê Gà Beach không gây hại đến môi trường và sinh hoạt của cộng đồng địa phương. Hãy tránh những hành động độc hại như đốt rác trên bãi biển hoặc thải hóa chất vào nước.

Bãi biển khu vực mũi Kê Gà nhiều rác sáng 5/4. Ảnh:

Vùng đất nhìn ra biển xanh ngát đang bị ô nhiễm bởi hàng đống rác thải chưa được vệ sinh. Điều đáng lo ngại hơn, ngay cả những người bán hải sản và chài lưới lâu năm cũng thường vứt túi nilon ngay tại đây, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của vùng đất này. Nếu không có sự đóng góp của cộng đồng và sự tôn trọng của khách du lịch, bãi biển này sẽ càng trở nên ô uế và khó chịu hơn. Hơn nữa, dòng nước cũng mang theo nguồn rác thải lớn vào đây vào mùa cao điểm.

“Mũi Kê Gà có hải đăng Kê Gà – biểu tượng của Bình Thuận. Thật xót xa khi nhìn cảnh nơi đây ngập rác như thế”, anh nói.

“Tình trạng ô nhiễm môi trường ở Bình Thuận đang được Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Bùi Thế Nhân, đánh giá rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, mặc dù tổ chức các hoạt động thu gom rác thường xuyên, nhưng do nhiều người dân vẫn chưa có ý thức, tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết.”

Chiều 5/4, Sở đã chỉ đạo huyện Hàm Thuận Nam cho người dọn sạch bãi biển quanh khu vực mũi Kê Gà. Tới khoảng 16h, về cơ bản bãi biển đã được dọn sạch.

The scourge of marine litter stems primarily from the refuse generated by local fishermen during their catches and sea-bound activities, which is then blown ashore by southern winds. The remaining trash is a result of both household waste and the careless dumping by tourists. As for the issue of sewage disposal into the sea, authorities are still wrangling with a viable solution.Kê Gà Beach in 2023: Overwhelmed by Mounting Waste Problems

Đoạn cống xả thẳng ra biển ở đoạn bờ kè Kê Gà. Ảnh:

Cần biết khi đi du lịch tại Bình Thuận

1. Đừng vứt rác thải bừa bãi trên bãi biển:

Điều quan trọng đầu tiên khi đến Kê Gà vào dịp lễ 30/4 và 1/5 là không được vứt rác thải bừa bãi trên bãi biển. Thay vào đó, bạn nên giữ rác thải của mình và bỏ vào thùng rác gần đó hoặc mang về đúng chỗ để xử lý.

2. Cẩn thận khi đi vào biển:

Kê Gà được biết đến là một bãi biển với dòng nước lớn, nên khi đi vào biển bạn cần cẩn thận và đặc biệt là không nên bơi thật xa khỏi bờ. Nếu bạn không giỏi bơi, nên nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn hoặc sử dụng phao bơi.

3. Sẵn sàng đối phó với trời nắng gắt:

Dịp lễ 30/4 và 1/5 thường là thời điểm trời nắng nóng, đặc biệt là khi bạn đến Kê Gà. Vì vậy, hãy luôn mang theo kem chống nắng, nắm rõ thời gian giờ nắng gắt để tránh bị dập nhiệt và giữ cho cơ thể luôn mát mẻ.

Tóm lại, khi đến Kê Gà vào dịp lễ 30/4 và 1/5, bạn cần giữ vệ sinh bãi biển, cẩn thận khi đi vào biển và sẵn sàng đối phó với nắng gắt để có một kỳ nghỉ thú vị và an toàn.

Bình Thuận là nơi tổ chức “Năm du lịch quốc gia 2023” với chủ đề “Bình Thuận – Hội tụ xanh”. Trong năm nay, hơn 200 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế, diễn ra xuyên suốt năm.

Với sự chủ trì của Tỉnh Bình Thuận, 31 sự kiện ấn tượng từ lễ hội ẩm thực đến liên hoan nhạc quốc tế, giải golf vô địch quốc gia và cả đua xe đạp, rowing và canoeing sẽ được tổ chức. Đặc biệt, còn có hàng trăm sự kiện hấp dẫn khác từ 41 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cùng khám phá những sự kiện đầy hấp dẫn nhằm giới thiệu và quảng bá giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc trưng của Việt Nam. Đồng thời, hãy tham gia chuyến hành trình đầy ý nghĩa này để lan tỏa thông điệp về một Bình Thuận phát triển bền vững, xanh sạch, và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Tú Nguyễn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top