Khám phá Ngôi đình cổ 300 năm tại Bắc Giang – một hành trình thời gian đầy kỳ diệu!

Anh Lê Văn Dương, chủ nhân vườn hoa tại phường Đa Mai, TP Bắc Giang đã đam mê yêu hoa và đầu tư nâng cấp vườn của mình để biến nó thành một phim trường lãng mạn để chụp ảnh cưới độc đáo.

Share This:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest


Tọa lạc tại vùng xanh tươi thôn Hậu, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, đình Thịnh Vượng nổi bật với kiến trúc độc đáo, gồm đại đình và các công trình tả vu, hữu vu, sân, vườn và tam quan. Với vị trí đắc địa đặt trên đỉnh gò đồi và bố cục phong phú theo kiểu chữ công, toà đại đình ba gian hai chái này đích thị là một điểm đến tuyệt vời cho những ai mong muốn trải nghiệm nét văn hóa độc đáo của Bắc Giang.Đình Vường vươn lên trên một khu đồi nhỏ, tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời với khung cảnh tầm nhìn từ đó là một dãy núi bao la, phía sau là nơi cư trú thanh bình của làng Hậu, bên cạnh là xóm Cống và xóm Giữa. Nơi đây toát lên một không gian mở rộng, đầy hứng khởi, nơi chứa đựng những khoảng không tuyệt vời để tận hưởng bầu không khí trong lành quanh đình, đem lại cho bạn cảm giác bình yên và gần gũi với thiên nhiên.Cung điện cấm Đình Vường trang trí đầy phù phiếm với hai vị thánh ngự Quý Minh và Đức thánh Cao Sơn, được tôn vinh bởi ba chữ “Thượng Đẳng Thần”. Không chỉ là điểm đến tâm linh uy nghiêm, đình Vường còn gây ấn tượng với những cửa võng lộng lẫy và các đề tài trang trí dân gian hoa dây cách điệu. Đặc biệt, hai hạc thờ tinh xảo được chế tác với chi tiết tỉ mỉ, tạo nên một không gian tràn đầy quyền uy và nghệ thuật.Trong toà đại đình, hệ thống sàn, ván còn khá nguyên vẹn. Hai toà đại đình và hậu cung được ngăn cách bởi hệ thống cửa cấm đóng kín, chỉ mở khi làm lễ.Cần biết khi đi du lịch tại Bắc Giang

1. Địa điểm: Ngôi đình này nằm ở xã Đồng Kỳ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Bạn cần tìm hiểu kỹ đường đi trước khi đến để không bị lạc đường.

2. Thời gian tham quan: Ngoài ngày lễ 30/4 và 1/5, ngôi đình cũng mở cửa đón khách vào các ngày trong tuần. Tuy nhiên, vào thời điểm lễ này, sẽ có rất nhiều người đến tham quan, bạn nên sắp xếp thời gian đi sớm để tránh đợi lâu.

3. Trang phục: Để vào thăm quan ngôi đình này, bạn nên mặc trang phục lịch sự, kín đáo và thoải mái để di chuyển. Nếu bạn muốn lễ phép hơn, có thể mang theo cả áo dài để khám phá và chụp ảnh trước ngôi đình.

Hai gian bên đại đình có đôi ngựa hồng, ngựa bạch lớn đặt trên nền đá xanh ở gian giữa.Phần liên kết các vì mái theo lối cổ truyền thống. Trên các vì nóc và vì nách có nhiều mảng phù điêu chạm lộng đẹp.Nét độc đáo của đình Vường vượt trội các ngôi đình khác ở chỗ bộ khung gỗ còn khá chắc chắn và nguyên vẹn nét kiến trúc từ thời Lê và Nguyễn.Đình Vường không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật tuyệt vời, mà còn là hồi ức về nhiều sự kiện lịch sử đầy màu sắc của cộng đồng địa phương. Trong những hoàn cảnh khó khăn của kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đình Vường đã trở thành nơi trọng tâm cho việc hội họp, liên lạc và cất giữ kho phim dự trữ quốc gia, đó là những chứng nhận cuốn hút và đầy cảm xúc về quá khứ của vùng Yên Thế.Bốn đao đình và hai đầu nóc được kê xếp, đắp đặt các đao sành gốm bay vút lên như cánh diều no gió.Cầu thang bằng đá nguyên khối khá độc đáo.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top