Ngập tràn tình yêu tại đình Phù Lão qua tác phẩm nghệ thuật 2023

Anh Lê Văn Dương, chủ nhân vườn hoa tại phường Đa Mai, TP Bắc Giang đã đam mê yêu hoa và đầu tư nâng cấp vườn của mình để biến nó thành một phim trường lãng mạn để chụp ảnh cưới độc đáo.

Share This:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest


Ngôi đình xưa cổ Đình Phù Lão nằm tại xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang, được xây dựng từ năm 1688 thời Lê với kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Vào năm 1982, nó đã được xếp hạng di tích kiến trúc quốc gia, là điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích lịch sử và nghệ thuật.Tọa lạc trên một thửa đất cao thoáng đẹp, Đình Phù Lão là biểu tượng đất vàng thuộc thôn Tây Lò, nơi từng là ngôi làng Phù Lão thịnh vượng trước đây. Ngôi đình hướng về phía xóm làng và nhìn xuống dòng nước, theo thuật phong thủy để tạo thành thế tụ thuỷ mang lại sự phồn vinh cho dân làng. Đi qua nơi này, bạn sẽ đến được Đại Đình và thăm nhà Tiền Tế xưa kia.Từ nguyên sơ đình Phù Lão có kiến trúc theo lối chữ nhất (-), chỉ có toà đại đình dài 13m, rộng 12m; sau này mới nối thêm phía sau 2 gian hậu cung.Trước mắt, nằm bên trái đình Phù Lão là một tấm bia tứ diện độc đáo cao hơn 1m, khắc ghi tên công bà Đào Thị Hiền đã bỏ ra tiền xây dựng ngôi đình đầy tôn nghiêm này. Đây cũng chính là bằng chứng thuyết phục cho sự khởi công của đình vào năm đó. Đình này vốn được dâng lên thánh Cao Sơn Quý Minh, song lại còn tỏa sáng màu sắc với quan điểm tôn kính hai vợ chồng ông Hậu đã cống hiến cho công cuộc xây dựng đình phát triển.Cần biết khi đi du lịch tại Bắc Giang

1. Thời gian diễn ra tác phẩm: Tác phẩm chạm trổ cảnh ái ân ở đình Phù Lão sẽ được diễn ra trong 2 ngày lễ 30/4 và 1/5, bắt đầu vào lúc 20h30 tối.

2. Địa điểm diễn ra: Tác phẩm sẽ được trình diễn tại đình Phù Lão, thuộc xã Gia Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Du khách có thể đi bằng xe máy, xe bus hoặc taxi.

3. Cách thức tham gia: Du khách muốn tham gia xem tác phẩm chạm trổ cảnh ái ân ở đình Phù Lão nên mua vé trước hoặc đăng ký trực tiếp tại công ty tổ chức sự kiện. Giá vé từ 200.000 đồng/người. Khi đến, du khách cần tuân thủ đúng quy định về thời gian đến, điểm đón xe, hành lý, vật dụng mang theo, đảm bảo an toàn cho chính mình và các vị khách khác.

Trên đỉnh cao của ngôi đình nổi tiếng, tinh xảo đến từng chi tiết, khuôn khổ 4 chữ Thánh Cung Vạn Tuế – Đức Thánh Muôn Tuổi đầy huyền bí. Những hình ảnh chạm khắc rực rỡ, sống động trên các kết cấu kiến trúc như tai cột, kẻ, bẩy, cốn, diệp…đều đã trở thành tuyệt tác nghệ thuật đẹp lung linh. Được xây dựng theo phương pháp chạm khắc lộng, phù hợp với nghệ thuật tượng tròn, các hình chạm vô cùng nổi bật và đầy thuyết phục. Không phụ sự đánh giá của các chuyên gia, đây chính là một trong những công trình điêu khắc nghệ thuật hiếm có, đòi hỏi sự tinh tế và kế thừa kỹ năng sáng tạo của những người thợ chạm.Trong đình Phù Lão, tuyệt phẩm nghệ thuật tạo hình dân gian tái hiện chân thực cuộc sống của các tầng lớp như quan lại, nông công, thương thủ và còn có cả các sinh vật huyền thoại nhưng Long Ly Quy Phượng, nghê, lân, ngựa, rắn, tắc kè, thạch sùng, sẽ khiến bạn phải trầm trồ kính phục.Rồng xuất hiện ở đình Phù Lão sinh động, gần gũi luôn gắn với hình tượng con người.Với bàn tay tài hoa của những nghệ nhân cùng với trái tim đam mê nghệ thuật, những tác phẩm điêu khắc vô danh đã được trưng bày tại các đình làng với những hình ảnh từ đời sống thực với phong cách độc đáo và sắc sảo. Qua đó, bạn sẽ kham phá được sự đa dạng và phong phú của văn hóa dân gian Việt Nam.….”Trai gái tình tự”.Trên những tác phẩm chạm khắc đầy cuốn hút, ta có thể thấy những hình ảnh ngọt ngào và tình cảm đan xen. Điều này không phải là một thiên thần may mắn, mà là vì việc thể hiện các ý tưởng và khát khao của cộng đồng, mang lại giá trị thực tế và niềm hy vọng cho sự phát triển của con người và động vật.Hàng năm, làng Phù Lão chào đón du khách tới tham gia hai tiết lễ quan trọng: hội làng vào rằm tháng ba và lễ làng vào rằm tháng tám. Tại ngôi đình với kiến trúc nghệ thuật độc nhất vô nhị này, cả người dân Phù Lão, xã Đào Mỹ và khách du lịch đều hân hoan sum vầy.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top